Interleukin 17

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 17 (IL-17) là một cytokine tiền viêm, một loại protein đóng vai trò quan trọng trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng. Nó chủ yếu được sản xuất bởi tế bào T helper 17 (Th17).

Có một số loại IL-17, bao gồm IL-17A và IL-17F, là những loại được biết đến nhiều nhất. Các cytokine này có chức năng tương tự nhưng có thể khác nhau về vai trò cụ thể và loại tế bào tạo ra chúng.

Vai trò chính của IL-17 là bảo vệ chống nhiễm trùng do vi khuẩn và nấm, đặc biệt là ở các bề mặt niêm mạc như phổi và ruột. Nó hoạt động bằng cách thúc đẩy quá trình viêm, tuyển dụng các tế bào miễn dịch khác đến vị trí nhiễm trùng và kích thích các tế bào khác tạo ra các protein kháng khuẩn.

Tuy nhiên, trong khi IL-17 đóng một vai trò quan trọng trong việc bảo vệ miễn dịch, thì phản ứng IL-17 quá mức hoặc không phù hợp có thể góp phần gây ra các bệnh viêm nhiễm. Nồng độ IL-17 cao có liên quan đến một số tình trạng viêm nhiễm và tự miễn dịch, bao gồm bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và bệnh viêm ruột.

Do đó, IL-17 đã trở thành mục tiêu cho các can thiệp điều trị trong các bệnh này. Các loại thuốc ngăn chặn IL-17 hoặc thụ thể của nó đã cho thấy hiệu quả trong điều trị các bệnh như bệnh vẩy nến và viêm cột sống dính khớp.

Như với bất kỳ liệu pháp điều chỉnh miễn dịch nào, cần phải cẩn thận để cân bằng lợi ích của việc giảm viêm với nguy cơ tiềm ẩn làm tăng tính nhạy cảm với nhiễm trùng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời