Thụ thể angiotensin II (Angiotensin II receptor) là một loại thụ thể được tìm thấy trong các mô khác nhau trên khắp cơ thể. Chúng được kích hoạt bởi hormone angiotensin II, được sản xuất để đáp ứng với huyết áp thấp hoặc giảm lưu lượng máu đến thận. Kích hoạt các thụ thể này dẫn đến co mạch, tăng huyết áp và phóng thích aldosterone, một loại hormone thúc đẩy quá trình giữ natri và bài tiết kali.

Có hai loại thụ thể angiotensin II: thụ thể AT1 và thụ thể AT2. Các thụ thể AT1 được tìm thấy ở mức độ cao trong tim, mạch máu và tuyến thượng thận, và sự kích hoạt của chúng chịu trách nhiệm chính cho tác dụng co mạch của angiotensin II. Các thụ thể AT2 được tìm thấy ở mức độ thấp hơn và sự kích hoạt của chúng có liên quan đến sự giãn mạch và sửa chữa mô.

Thuốc ức chế thụ thể angiotensin II (Angiotensin II receptor blockers) là một loại thuốc ức chế chọn lọc thụ thể AT1, dẫn đến giảm huyết áp và giảm nguy cơ biến cố tim mạch. Chúng thường được sử dụng trong điều trị tăng huyết áp, suy tim và bệnh thận do tiểu đường.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.