Aldosterone

20.08.2023 7:58 chiều

Sơ lược

Aldosterone là một hormone steroid được sản xuất bởi vỏ thượng thận. Nó là một loại mineralocorticoid tác động lên thận để điều chỉnh cân bằng chất điện giải và dịch thể. Aldosterone rất cần thiết để duy trì huyết áp và thể tích máu bình thường.

Cấu trúc

Aldosterone là một hormone steroid 21 carbon có công thức hóa học là C21H28O5. Nó có cấu trúc tương tự như các hormone steroid khác, chẳng hạn như cortisoltestosterone.

Chức năng

Aldosterone tác động lên thận để thúc đẩy quá trình tái hấp thu natri và nước từ nước tiểu. Điều này giúp tăng thể tích máu và huyết áp. Aldosterone cũng thúc đẩy sự bài tiết kali qua nước tiểu.

Sử dụng trị liệu

Thuốc đối kháng Aldosterone, ngăn chặn tác dụng của aldosterone, được sử dụng để điều trị nhiều tình trạng khác nhau, bao gồm:

  • Tăng huyết áp
  • Suy tim sung huyết
  • Xơ gan
  • Hội chứng thận hư
  • Cường aldosteron

Rủi ro và tác dụng phụ

Thuốc đối kháng Aldosterone có thể gây ra nhiều tác dụng phụ, bao gồm:

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).