Thụ thể sphingosine 1-phosphate (Sphingosine 1-phosphate receptors : S1PR) thuộc họ thụ thể kết hợp với protein G (family of G protein-coupled receptors) liên kết với sphingosine 1-phosphate (S1P), một sphingolipid có hoạt tính sinh học. Có 5 loại S1PR (S1PR1, S1PR2, S1PR3, S1PR4, S1PR5) được biết, biểu hiện rộng rãi trong các mô khác nhau và đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh các quá trình của tế bào như tăng sinh tế bào, di cư, biệt hóa và chết tự phát.

S1PR1 cần thiết cho sự phát triển mạch máu, vận chuyển tế bào miễn dịch và tế bào lympho thoát ra từ các cơ quan bạch huyết, trong khi S1PR2 và S1PR3 tham gia vào quá trình kích hoạt tế bào miễn dịch và điều hòa trương lực mạch máu. S1PR4 và S1PR5 có biểu hiện hạn chế hơn và có liên quan đến quy định di chuyển tế bào miễn dịch.

Tín hiệu S1P/S1PR có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của nhiều bệnh khác nhau, bao gồm ung thư, viêm nhiễm, rối loạn tự miễn dịch và bệnh tim mạch. Do đó, nhắm mục tiêu S1PR là chiến lược điều trị tiềm năng để điều trị các bệnh này. Một số bộ điều biến S1PR, bao gồm Fingolimod, đã được chấp thuận cho sử dụng lâm sàng và nghiên cứu đang được tiến hành nhằm mục đích phát triển các liệu pháp nhắm mục tiêu S1PR cụ thể và hiệu quả hơn.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.