Alkaloid

07.08.2023 12:54 sáng

Alkaloid là một nhóm các hợp chất hóa học tự nhiên chủ yếu chứa các nguyên tử nitơ cơ bản. Các phân tử này được tạo ra bởi nhiều loại sinh vật bao gồm vi khuẩn, nấm, thực vật và động vật, và là một phần của nhóm các sản phẩm tự nhiên, còn được gọi là các chất chuyển hóa thứ cấp.

Cái tên “alkaloid” (“alkaloid-like”) có nguồn gốc từ từ “alkali”, có nghĩa là một chất tạo ra các ion hydroxide khi hòa tan trong nước và nhiều alkaloid thể hiện tính chất này. Tuy nhiên, không phải tất cả các alkaloid đều có tính bazơ (kiềm) và một số thậm chí còn có tính acid.

Các alkaloid nổi tiếng với tác dụng dược lý mạnh. Nhiều alkaloid đã được sử dụng trong y học do tác dụng của chúng đối với hệ thống sinh lý. Ví dụ, morphin, một chất kiềm được tìm thấy trong cây thuốc phiện, là một loại thuốc giảm đau mạnh. Quinine, từ vỏ cây cinchona, đã được sử dụng trong nhiều thế kỷ để điều trị bệnh sốt rét. Các alkaloid nổi tiếng khác bao gồm caffein, nicotin và strychnine.

Các hợp chất này thường hoạt động bằng cách tương tác với các mục tiêu protein trong tế bào, chẳng hạn như các kênh ion, chất vận chuyển và thụ thể. Nguyên tử nitơ trong alkaloid thường hình thành liên kết với protein mục tiêu, gây ra sự thay đổi trong hoạt động của protein có thể có tác động sâu rộng trong sinh vật.

Tuy nhiên, trong khi nhiều alkaloid có tác dụng hữu ích và được sử dụng trong y học, thì nhiều alkaloidlại độc hại và có thể gây tác dụng phụ thậm chí gây chết người. Hiệu lực và độc tính tiềm ẩn của các alkaloid có nghĩa là chúng phải được sử dụng cẩn thận.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời