Amoniac

07.08.2023 12:54 sáng

Amoniac (ammonia / NH3), là một hợp chất bao gồm nitơ và hydro. Trong cơ thể, NH3 chủ yếu được tạo ra như một sản phẩm phụ của quá trình chuyển hóa protein và được chuyển hóa thành urê trong gan, sau đó được bài tiết qua nước tiểu. Trong máu NH3 được điều hòa chặt chẽ và những bất thường có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn.

Giới hạn bình thường của NH3

Nồng độ NH3 bình thường trong máu thường nằm trong khoảng từ 15 đến 45 μg/dL hoặc 11 đến 32 μmol/L.

Nguyên nhân gây NH3 bất thường

Nồng độ NH3 trong máu tăng cao, có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

  • Rối loạn chức năng gan: Gan đóng một vai trò quan trọng trong quá trình chuyển hóa amoniac. Các tình trạng như xơ gan, viêm gan, suy gan hoặc một số rối loạn gan di truyền có thể làm suy giảm khả năng chuyển đổi NH3 thành urê của gan, dẫn đến tích tụ amoniac trong máu.
  • Rối loạn chuyển hóa di truyền: Một số cá nhân có thể có khiếm khuyết di truyền trong các enzym chịu trách nhiệm chuyển đổi amoniac thành urê.Ví dụ về rối loạn chuyển hóa di truyền liên quan đến chứng tăng amoniac máu bao gồm rối loạn chu trình urê và nhiễm toan hữu cơ.
  • Rối loạn chức năng thận: Thận giúp bài tiết các chất thải, bao gồm cả amoniac. Chức năng thận suy giảm có thể dẫn đến giảm bài tiết amoniac, dẫn đến nồng độ amoniac trong máu tăng cao.
  • Hội chứng Reye: Tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng này, thường ảnh hưởng đến trẻ em đang hồi phục sau khi nhiễm virus, có thể dẫn đến rối loạn chức năng gan và não, dẫn đến nồng độ amoniac tăng cao.
  • Chảy máu đường tiêu hóa: Chảy máu quá nhiều trong đường tiêu hóa, chẳng hạn như do loét, khối u hoặc chấn thương đường tiêu hóa, có thể đưa nhiều protein vào máu hơn. Tăng phân hủy protein có thể làm tăng nồng độ amoniac.
  • Một số loại thuốc: Một số loại thuốc, chẳng hạn như valproic acid (được sử dụng để điều trị co giật và rối loạn tâm trạng) và thuốc lợi tiểu, có thể cản trở quá trình chuyển hóa amoniac và dẫn đến nồng độ tăng cao.

Các triệu chứng của tăng amoniac máu có thể bao gồm lú lẫn, thờ ơ, co giật, nôn mửa và trong trường hợp nghiêm trọng là hôn mê hoặc tử vong. Cần có sự chăm sóc y tế kịp thời đối với những người gặp các triệu chứng này.

Mặt khác, nồng độ amoniac thấp (hạ amoniac máu) rất hiếm và có thể gặp trong các tình trạng như rối loạn chức năng gan nặng hoặc rối loạn di truyền ảnh hưởng đến sản xuất amoniac.

Điều quan trọng cần lưu ý là chỉ trị số amoniac bất thường không nói lên tình trạng cụ thể. Các xét nghiệm chẩn đoán bổ sung và đánh giá lâm sàng thường được yêu cầu để xác định nguyên nhân gây ra mức amoniac bất thường và hướng dẫn điều trị thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời