Bạch biến

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Bạch biến (Vitiligo) là tình trạng các tế bào sản xuất melanin (tế bào sắc tố) chết hoặc ngừng hoạt động dẫn đến một số vùng da bị mất sắc tố, tạo nên các mảng trắng không đồng đều, nhưng da vẫn có cảm giác bình thường. Các vùng da thường bị ảnh hưởng là quanh hốc mắt – miệng, ngón tay, cổ tay, nách, háng, bộ phận sinh dục. Nguyên nhân chính xác của bạch biến vẫn chưa được biết rõ, nhưng rối loạn tự miễn và yếu tố di truyền được cho là có liên quan với căn bệnh này.

Dạng bạch biến

Có 2 dạng chính

  1. Bạch biến đối xứng (Bilateral vitiligo) hay bạch biến toàn thân (Generalised vitiligo): là dạng phổ biến, các triệu chứng thường xuất hiện ở cả hai bên cơ thể dưới dạng các mảng trắng đối xứng ở mu bàn tay, cánh tay, quanh hốc mắt, quanh hốc miệng, đầu gối, cùi chỏ, chân. Nguyên nhân thường được cho là do rối loạn tự miễn.
  2. Bạch biến phi đối xứng (Unilateral vitiligo) hay bạch biến cục bộ (Localised vitiligo): ít phổ biến hơn, các triệu chứng thường xuất hiện một bên của cơ thể, và thường thấy ở trẻ em. Nguyên nhân được cho là do các chất hóa học tiết ra từ các đầu dây thần kinh trên da. Những hóa chất này gây độc cho các tế bào tạo sắc tố melanin.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của nó vẫn chưa được hiểu đầy đủ, nhưng nó được cho là liên quan đến phản ứng tự miễn dịch khi hệ thống miễn dịch của cơ thể tấn công và phá hủy các tế bào hắc tố, các tế bào chịu trách nhiệm sản xuất sắc tố.

Yếu tố gây bộc phát bạch biến

  • Căng thẳng, chẳng hạn như sinh con
  • Tổn thương da, chẳng hạn như bỏng nghiêm trọng
  • Tiếp xúc với một số hóa chất

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh bạch biến bao gồm sự xuất hiện của các mảng mất sắc tố trên da, thường bắt đầu với kích thước nhỏ và lan rộng theo thời gian. Những mảng này có thể xuất hiện ở bất cứ đâu trên cơ thể, bao gồm mặt, tay, chân và thậm chí trong miệng hoặc mắt.

Chẩn đoán

Chẩn đoán thường dựa trên kiểm tra trực quan các mảng mất sắc tố. Đôi khi, bác sĩ có thể sử dụng đèn Wood phát ra tia cực tím để giúp xác định mức độ mất sắc tố. Sinh thiết da cũng có thể được thực hiện để loại trừ các tình trạng khác.

Điều trị

Mặc dù không có cách chữa trị bệnh bạch biến, nhưng vẫn có những lựa chọn điều trị để kiểm soát tác dụng của nó. Corticosteroid tại chỗ, thuốc ức chế calcineurin và liệu pháp psoralen cộng với tia cực tím A (PUVA) tại chỗ là những phương pháp phổ biến. Trong trường hợp bạch biến lan rộng, các vùng bị mất sắc tố cũng có thể được ngụy trang bằng kem trang điểm hoặc kem dưỡng da tự nhuộm da.

Tiên lượng

Tiên lượng khác nhau, với một số cá nhân trải qua các bản vá ổn định, trong khi những người khác có thể thấy sự lây lan tiếp tục. Đáp ứng với điều trị cũng có thể không thể đoán trước. Tác động tâm lý và cảm xúc của bệnh bạch biến có thể là đáng kể do ảnh hưởng thẩm mỹ của nó, dẫn đến cảm giác tự ý thức hoặc lòng tự trọng thấp. Điều quan trọng đối với những người mắc bệnh bạch biến là tham khảo ý kiến bác sĩ da liễu để thảo luận về các lựa chọn điều trị và nhận được sự hỗ trợ để quản lý cả khía cạnh thể chất và cảm xúc của tình trạng này.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời