Bệnh ngủ Châu Phi

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Bệnh ngủ châu Phi (African sleeping sickness), còn được gọi là bệnh sán lá gan châu Phi ở người (Human African trypanosomiasis: HAT), là một bệnh ký sinh do ký sinh trùng đơn bào Trypanosoma brucei gambiense (T. b. gambiense) và Trypanosoma brucei rhodesiense (T. b. rhodesiense) gây ra. Nó được truyền sang người qua vết cắn của ruồi tsetse bị nhiễm bệnh được tìm thấy ở một số vùng của châu Phi cận Sahara. Bệnh ngủ Gambian (mãn tính) do T. b. gambiense và bệnh ngủ Rhodesian (cấp tính) do T. b. rhodesiense.

Nguyên nhân

Bệnh truyền sang người qua vết cắn của ruồi tsetse nhiễm bệnh. Ruồi tsetse bị nhiễm bệnh khi cắn người hoặc động vật bị nhiễm bệnh, sau đó, nó có thể truyền ký sinh trùng cho người khác thông qua vết cắn của chúng. Khi vào bên trong cơ thể con người, ký sinh trùng nhân lên và lây lan qua dòng máu, hệ bạch huyết và cuối cùng xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh ngủ châu Phi có thể khác nhau tùy thuộc vào giai đoạn của bệnh và loài ký sinh trùng. Ở giai đoạn đầu, bệnh nhân có thể gặp:

 • Sốt, nhức đầu và đau khớp
 • Sưng hạch bạch huyết (đặc biệt là gần vị trí vết cắn của ruồi tsetse)
 • Mệt mỏi và suy nhược

Khi bệnh tiến triển, ở giai đoạn muộn, ký sinh trùng xâm nhập vào hệ thống thần kinh trung ương, dẫn đến các triệu chứng thần kinh như:

 • Rối loạn giấc ngủ (do đó có tên là “bệnh ngủ”) – buồn ngủ ban ngày và mất ngủ ban đêm
 • Nhầm lẫn, thay đổi tính cách và các vấn đề về hành vi
 • Run và yếu cơ
 • Nhức đầu dữ dội
 • Đi lại và nói chuyện khó khăn
 • Nếu không điều trị, bệnh thường gây tử vong.

Chẩn đoán

Chẩn đoán bệnh ngủ châu Phi bao gồm sự kết hợp giữa khám lâm sàng, tiền sử bệnh và xét nghiệm. Các xét nghiệm chẩn đoán cụ thể bao gồm kiểm tra máu, chọc hạch bạch huyết hoặc dịch não tủy để phát hiện sự hiện diện của trypanosome. Ngoài ra, các xét nghiệm huyết thanh học và xét nghiệm phản ứng chuỗi polymerase (PCR) có thể được sử dụng để xác định ký sinh trùng và xác định giai đoạn bệnh.

Điều trị

Điều trị bệnh ngủ châu Phi phụ thuộc vào loài ký sinh trùng và giai đoạn của bệnh.

 • Đối với thể Gambian (T. b. gambiense), thuốc điều trị gồm pentamidine và suramin giai đoạn đầu, melarsoprol hoặc eflornithine giai đoạn muộn.
 • Đối với thể Rhodesian (T. b. rhodesiense), suramin hoặc pentamidine được sử dụng cho giai đoạn đầu và melarsoprol hoặc eflornithine cho giai đoạn cuối. Trong một số trường hợp, sự kết hợp của các loại thuốc có thể được yêu cầu.

Tiên lượng

Tiên lượng cho bệnh ngủ châu Phi phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau, bao gồm giai đoạn của bệnh tại thời điểm chẩn đoán, sức khỏe tổng thể của bệnh nhân và sự sẵn có của phương pháp điều trị thích hợp. Chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời là rất quan trọng để tiên lượng tốt hơn. Tuy nhiên, nếu không được điều trị hoặc phát hiện bệnh ở giai đoạn muộn khi ký sinh trùng đã xâm nhập vào hệ thần kinh trung ương thì tiên lượng xấu và bệnh có thể gây tử vong.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời