Bệnh Pompe

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

Bệnh Pompe (Pompe disease) là một rối loạn di truyền hiếm gặp do đột biến trong gene GAA dẫn đến enzym có tên là alpha-glucosidase (còn được gọi là acid maltase) bị khiếm khuyết và không thể phân hủy glycogen (đường đa) thành một loại đường đơn giản hơn gọi là glucose, là nguồn năng lượng chính cho hầu hết các tế bào. Sự tích tụ của glycogen trong các tế bào mô của một số cơ quan, đặc biệt là cơ bắp, và làm suy giảm khả năng hoạt động bình thường của chúng.

Tùy vào mức độ nghiêm trọng và độ tuổi xuất hiện, bệnh Pompe được phân thành 3 loại bao gồm khởi phát cổ điển, khởi phát không cổ điển và khởi phát muộn.

Dạng khởi phát cổ điển: thường xuất hiện trong vòng vài tháng sau khi sinh. Trẻ sơ sinh này thường bị yếu cơ, trương lực cơ kém, gan to và dị tật tim, có thể không tăng cân và tăng trưởng như mong đợi và gặp các vấn đề về hô hấp. Nếu không được điều trị, bệnh nhi sẽ tử vong do suy tim trong năm đầu tiên của cuộc đời.

Dạng khởi phát không cổ điển: thường xuất hiện ở độ 1 tuổi, đặc trưng bởi phát triển chậm các kỹ năng vận động (chẳng hạn như lăn qua và ngồi) và yếu cơ dần. Tim có thể to bất thường, nhưng thường không bị suy tim. Sự yếu cơ trong rối loạn này dẫn đến các vấn đề về hô hấp nghiêm trọng. Hầu hết trẻ em mắc bệnh Pompe không cổ điển chỉ sống đến thời thơ ấu.

Dạng khởi phát muộn: có thể không rõ ràng cho đến sau này ở thời thơ ấu, thanh thiếu niên hoặc trưởng thành. Bệnh Pompe khởi phát muộn thường nhẹ hơn ít có liên quan đến tim. Hầu hết những người mắc bệnh Pompe khởi phát muộn đều bị yếu cơ dần dần, đặc biệt là ở chân và thân, bao gồm cả các cơ kiểm soát hô hấp. Khi tình trạng rối loạn tiến triển, có thể dẫn đến suy hô hấp.

Nguyên nhân

Bệnh Pompe là một rối loạn di truyền tính lặn nhiễm sắc thể thường, có nghĩa là một cá nhân bị ảnh hưởng sẽ thừa hưởng hai bản sao khiếm khuyết của gene GAA, từ cha và mẹ. Các đột biến gene có thể làm hoạt động của enzyme GAA giảm hoặc không hoạt động, dẫn đến sự tích tụ glycogen trong tế bào.

Triệu chứng

Các triệu chứng của bệnh Pompe có thể khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi khởi phát và mức độ thiếu hụt enzym. Ở dạng trẻ sơ sinh, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Yếu cơ và hạ huyết áp (trương lực cơ thấp)
 • Bệnh cơ tim (tim to) dẫn đến suy tim
 • Khó thở và suy hô hấp
 • Lưỡi mở rộng (macroglossia)
 • Ăn uống khó khăn
 • Chậm phát triển và suy giảm vận động

Ở dạng khởi phát muộn, các triệu chứng có thể bao gồm:

 • Yếu cơ tiến triển, đặc biệt ảnh hưởng đến các cơ gần thân (vai, hông và đùi)
 • Khó thở và giảm chức năng phổi
 • Mệt mỏi và không dung nạp tập thể dục
 • Tim to (phì đại tâm thất trái)
 • Bất thường về xương
 • Khó nuốt

Chẩn đoán

 • Bệnh Pompe được chẩn đoán dựa trên các triệu chứng lâm sàng và tiền sử gia đình.
 • Chẩn đoán xác nhận liên quan đến việc đo hoạt động của enzyme GAA trong máu hoặc các mô khác.
 • Xét nghiệm di truyền có thể xác định các đột biến trong gene GAA, xác nhận chẩn đoán và xác định người mang mầm bệnh.

Điều trị 

Phương pháp điều trị chính cho bệnh Pompe là liệu pháp thay thế enzyme (enzyme replacement therapy: ERT). Nó liên quan đến việc truyền vào tĩnh mạch một loại enzyme GAA tổng hợp để thay thế loại enzyme bị thiếu hoặc thiếu hụt trong cơ thể.
ERT có thể giúp giảm tích tụ glycogen, cải thiện chức năng cơ và làm chậm quá trình tiến triển của bệnh. Tuy nhiên, ERT hiệu quả nhất khi được bắt đầu sớm, đặc biệt là ở dạng trẻ sơ sinh.

Tiên lượng

Tiên lượng cho những người mắc bệnh Pompe thay đổi tùy thuộc vào độ tuổi khởi phát, mức độ nghiêm trọng và đáp ứng với điều trị. Dạng trẻ sơ sinh nghiêm trọng hơn và thường dẫn đến bệnh tật và tử vong đáng kể nếu không được điều trị. Với chẩn đoán sớm và bắt đầu ERT kịp thời, sẽ có cơ hội tốt hơn để cải thiện khả năng sống sót và chất lượng cuộc sống. Ở dạng khởi phát muộn, quá trình tiến triển của bệnh có xu hướng chậm hơn và bệnh nhân có thể trải qua một quá trình nhẹ hơn, nhưng khuyết tật đáng kể vẫn có thể xảy ra theo thời gian. Nghiên cứu liên tục và những tiến bộ trong phương pháp điều trị đang diễn ra, mang lại hy vọng cải thiện kết quả và quản lý tốt hơn chứng rối loạn di truyền phức tạp và đầy thách thức này.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời