CD20

07.08.2023 12:54 sáng

CD20 (Cluster of Differentiation 20) là một protein xuyên màng được biểu hiện chủ yếu trên bề mặt tế bào B. CD20 đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sự kích hoạt và biệt hóa tế bào B, và sự biểu hiện của nó rất quan trọng đối với sự phát triển và trưởng thành của các tế bào B.

Bản thân CD20 không phải là một thụ thể, mà là một protein bề mặt được biểu hiện trên các tế bào B. Tuy nhiên, một số nguồn có thể sử dụng thuật ngữ “thụ thể CD20” để chỉ CD20.

CD20 là mục tiêu của một số liệu pháp kháng thể đơn dòng được sử dụng để điều trị các khối u ác tính của tế bào B, chẳng hạn như ung thư hạch không Hodgkin và bệnh bạch cầu mãn tính dòng lympho. Các kháng thể đơn dòng này liên kết đặc hiệu với CD20 và kích hoạt một loạt các sự kiện dẫn đến chết tế bào B bằng nhiều cơ chế khác nhau, bao gồm gây độc tế bào phụ thuộc vào kháng thể, ly giải qua trung gian bổ thể và tế bào chết tự phát trực tiếp.

Ngoài vai trò là mục tiêu điều trị, CD20 còn đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán và tiên lượng các khối u ác tính của tế bào B. Mức độ biểu hiện của nó thường được sử dụng làm dấu hiệu cho sự trưởng thành và biệt hóa của tế bào B, và mức độ biểu hiện thấp hoặc không có của nó có thể là dấu hiệu của một số khối u ác tính của tế bào B.

Mặc dù cơ chế hoạt động chính xác của CD20 vẫn chưa được biết rõ, nhưng nó được cho là có liên quan đến các đường truyền tín hiệu của tế bào B điều chỉnh sự phát triển, biệt hóa và sống sót của tế bào. Vai trò của nó trong việc kích hoạt và biệt hóa tế bào B khiến nó trở thành mục tiêu đầy hứa hẹn để phát triển các liệu pháp mới cho các bệnh liên quan đến tế bào B.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời