U lympho dòng tế bào B lớn

07.08.2023 12:54 sáng

Sơ lược

U lympho dòng tế bào B lớn (large B-cell lymphoma: LBCL) là một loại u lympho non-Hodgkin (Non-Hodgkin Lymphoma: NHL) phổ biến nhất, bao gồm một số loại u lympho phụ liên quan đến các tế bào B lớn. Những u lympho này thường hung hăng, có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng.

Phân loại LBCL

1. Loại phụ phổ biến nhất của LBCL là U lympho dòng tế bào B lớn lan tỏa (Diffuse large B-cell lymphoma: DLBCL). “Lan tỏa” ở đây có nghĩa là chúng có xu hướng phát triển và lan rộng nhanh chóng. Nó chiếm khoảng 30 – 40% trong tất cả các trường hợp NHL. Khi nhìn dưới kính hiển vi, các tế bào lympho trông rất lớn so với tế bào lympho bình thường. Các tế bào lympho này nằm rải rác trong bạch huyết hạch hoặc mô.

2. Các loại phụ khác bao gồm:

 • Loại tế bào B trung tâm mầm (Germinal Center B-cell: GCB)
 • Loại tế bào B được kích hoạt (Activated B-cell: ABC)
 • U lympho dòng tế bào B trung thất nguyên phát (Primary Mediastinal B-cell Lymphoma: PMBCL)
 • U lympho dòng tế bào B ác tính cao (High-grade B-cell lymphoma)
 • U lympho dòng tế bào B lớn, không thể phân loại (Large B-cell lymphoma, not otherwise specified): khi u lympho không đủ tiêu chí phù hợp với bất kỳ loại trên.

Nguyên nhân

Nguyên nhân chính xác của LBCL vẫn chưa được biết, nhưng có một số yếu tố có thể làm tăng nguy cơ, chẳng hạn như tuổi tác, một số bệnh nhiễm trùng (như virus Epstein-Barr), tiếp xúc với một số hóa chất, hệ thống miễn dịch bị tổn hại và một số đột biến gen.

Triệu chứng

Các triệu chứng phổ biến có thể bao gồm:

 • Sưng hạch bạch huyết
 • Sốt, đổ mồ hôi ban đêm
 • Mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân.
 • Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào loại phụ của LBCL và nơi nó xảy ra trong cơ thể.

Chẩn đoán

Chẩn đoán thường bao gồm:

 • Sinh thiết, trong đó một mẫu khối u hoặc hạch bạch huyết bị ảnh hưởng được kiểm tra dưới kính hiển vi.
 • Các xét nghiệm bổ sung như xét nghiệm máu, nghiên cứu hình ảnh (chẳng hạn như chụp CT hoặc PET)
 • Sinh thiết tủy xương có thể được sử dụng để xác định mức độ của bệnh.

Điều trị

Việc điều trị phần lớn phụ thuộc vào loại phụ của LBCL, giai đoạn bệnh và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Các lựa chọn thường bao gồm hóa trị, xạ trị, liệu pháp miễn dịch (chẳng hạn như rituximab) hoặc kết hợp các phương pháp này. Trong một số trường hợp nhất định, việc cấy ghép tế bào gốc có thể được xem xét. Mặc dù có bản chất hung hăng, LBCL, đặc biệt là DLBCL, có khả năng chữa khỏi, đặc biệt nếu được chẩn đoán sớm và điều trị kịp thời.

Vì mỗi loại phụ của LBCL có thể có tiên lượng và đáp ứng với điều trị khác nhau, chẩn đoán và phân loại chính xác là rất quan trọng trong việc quản lý bệnh này.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời