CD79b

12.02.2024 11:52 sáng

CD79b, còn được gọi là chuỗi protein beta liên kết với thụ thể kháng nguyên tế bào B, là một phân tử quan trọng được tìm thấy trên bề mặt tế bào B, một loại tế bào bạch cầu cần thiết cho hệ thống miễn dịch.

Chức năng

  •  Một phần của thụ thể tế bào B (B cell receptor: BCR): CD79b không hoạt động đơn độc, nó kết hợp với CD79a để tạo thành một dị vòng, đơn vị tín hiệu của BCR. Phức hợp thụ thể này giúp tế bào B nhận biết và liên kết với các kháng nguyên cụ thể (kẻ xâm lược nước ngoài) gây ra phản ứng miễn dịch.
  • Truyền tín hiệu: Khi liên kết kháng nguyên, CD79b truyền tín hiệu vào tế bào B, bắt đầu các quá trình như sản xuất kháng thể, kích hoạt tế bào B và biệt hóa.
  •  Điều hòa: CD79b còn có vai trò điều hòa chức năng BCR, đảm bảo đáp ứng miễn dịch thích hợp và ngăn ngừa hoạt động quá mức.

Sự biểu hiện 

  •  Đặc hiệu tế bào B: CD79b chủ yếu được tìm thấy trên tế bào B, xuất hiện sớm trong quá trình phát triển và biến mất trong tương bào (tế bào B sản xuất kháng thể).
  •  Vị trí: Nằm trên màng tế bào B, có vị trí tương tác với các kháng nguyên ở môi trường xung quanh.

Ý nghĩa lâm sàng

  • Đột biến: Những bất thường ở gen CD79b có thể dẫn đến các rối loạn miễn dịch như bệnh agammaglobulinemia liên kết với X, đặc trưng bởi tình trạng nhiễm trùng tái phát do thiếu hụt kháng thể.
  • Biomarker: Các đột biến hoặc biểu hiện thay đổi của CD79b đang được nghiên cứu như là bimarker (dấu hiệu sinh học) tiềm năng đối với một số loại ung thư hạch, hỗ trợ chẩn đoán và quyết định điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).