CD8

28.09.2023 6:39 chiều

CD8 (cluster of differentiation 8), là một glycoprotein bề mặt tế bào được tìm thấy trên bề mặt của một số tế bào miễn dịch trong cơ thể con người. CD8 chủ yếu biểu hiện trên bề mặt tế bào T gây độc tế bào (cytotoxic T cells), còn được gọi là tế bào T CD8+ (CD8+ T cells). Loại tế bào này chịu trách nhiệm xác định và tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh hoặc bất thường, chẳng hạn như tế bào bị nhiễm virus hoặc tế bào ung thư.

Cấu trúc chức năng

  • Thành phần phân tử: CD8 tồn tại dưới dạng dimer, thường gồm hai chuỗi CD8α (homodimer) hoặc một chuỗi CD8α và một chuỗi CD8β (heterodimer). Cấu trúc cho phép nó tương tác với các phân tử khác và truyền tín hiệu vào trong tế bào.
  • Vai trò Co-receptor: CD8 có chức năng như một co-receptor cho thụ thể tế bào T (T-cell receptor: TCR), giúp tăng cường khả năng TCR nhận biết các kháng nguyên để kích hoạt tế bào T CD8+.

Ứng dụng lâm sàng

  • Bệnh truyền nhiễm: Tế bào T CD8+ rất cần thiết trong việc kiểm soát các bệnh nhiễm trùng do virus, chẳng hạn như HIV, viêm gan và cúm, bằng cách trực tiếp tiêu diệt các tế bào bị nhiễm bệnh và sản xuất các cytokine chống vi rút.
  • Liệu pháp miễn dịch ung thư: Khả năng nhắm mục tiêu và tiêu diệt tế bào khối u của tế bào T CD8+ được tận dụng trong liệu pháp miễn dịch ung thư, bao gồm thuốc ức chế điểm kiểm soát và liệu pháp chuyển tế bào nuôi dưỡng (ví dụ: tế bào CAR-T).
  • Bệnh tự miễn dịch: Sự rối loạn điều hòa hoạt động của tế bào T CD8+ có thể góp phần gây ra các bệnh tự miễn dịch, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công nhầm các mô khỏe mạnh.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).