Chất đối vận thụ thể estrogen

07.08.2023 12:54 sáng

Chất đối vận (hay đối kháng) thụ thể estrogen (estrogen receptor antagonist) là một loại thuốc ngăn chặn hoạt động của estrogen trong cơ thể. Chúng thường được sử dụng trong điều trị ung thư vú phụ thuộc hormone và các tình trạng phụ thuộc estrogen khác. Bằng cách ngăn chặn tác dụng của estrogen, những loại thuốc này ngăn chặn sự phát triển và sinh sôi của các tế bào ung thư dựa vào estrogen để tồn tại. Chúng cũng có thể được sử dụng để điều trị các tình trạng khác như lạc nội mạc tử cung, u xơ tử cungloãng xương.

Loại thuốc đối vận thụ thể estrogen phổ biến nhất là tamoxifen, được sử dụng trong điều trị ung thư vú. Các loại thuốc đối kháng thụ thể estrogen khác bao gồm chất fulvestrant, được sử dụng để điều trị ung thư vú tiến triển và raloxifene, được sử dụng để ngăn ngừa loãng xương và giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ có nguy cơ cao.

Thuốc đối vận thụ thể estrogen có thể có tác dụng phụ, chẳng hạn như bốc hỏa, mệt mỏi và thay đổi tâm trạng. Trong một số ít trường hợp, chúng cũng có thể làm tăng nguy cơ đông máu và ung thư tử cung. Bệnh nhân nên thảo luận về những rủi ro và lợi ích của thuốc đối kháng thụ thể estrogen với nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe của họ trước khi bắt đầu điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời