Chất ức chế vận chuyển ra ngoài nhân

07.08.2023 12:54 sáng

Chất ức chế vận chuyển ra ngoài nhân (Nuclear export inhibitor : NEI) là một nhóm các phân tử nhỏ ức chế sự vận chuyển các phân tử từ nhân ra tế bào chất. Sự ức chế này có thể dẫn đến sự tích tụ của các protein cụ thể trong nhân và làm tế bào chết tự phát. Cơ chế này có thể áp dụng điều trị các bệnh khác nhau, bao gồm cả ung thư và nhiễm virus.

NEI nhắm vào một loại protein gọi là exportin-1 (XPO1), chịu trách nhiệm vận chuyển nhiều loại protein, bao gồm cả chất ức chế khối u, ra khỏi nhân. Bằng cách ức chế XPO1, NEI có thể ngăn chặn việc vận chuyển các protein này, dẫn đến sự tích tụ của chúng trong nhân và tế bào chết tự phát.

NEI đã cho thấy hứa hẹn là một phương pháp điều trị cho nhiều loại ung thư, bao gồm bệnh bạch cầu, khối u ác tính và ung thư vú. Chúng cũng đã được nghiên cứu như một liệu pháp điều trị nhiễm virus, chẳng hạn như HIV và cúm.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời