Chế độ ăn ketogenic

07.08.2023 12:54 sáng

Chế độ ăn ketogenic (ketogenic diet) là chế độ ăn rất ít carbohydrate, nhiều chất béo. Việc giảm đáng kể lượng carbohydrate và thay thế vào đó cơ thể sẽ đốt cháy chất béo để lấy năng lượng. Nó cũng biến chất béo thành ketone trong gan, có thể cung cấp năng lượng cho não.

Chế độ ăn ketogenic có thể làm giảm đáng kể lượng đường trong máu và lượng insulin, cùng với lượng ketone tăng lên, mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Thông thường, chế độ ăn ketogenic bao gồm thịt, cá, thịt gia cầm và trứng.

  • Các loại rau củ ít carbohydrate, như cải xoăn, cùng với các sản phẩm từ sữa giàu chất béo như bơ và kem, cũng được bao gồm.
    Các loại hạt, quả bơ, cũng như các loại dầu tốt cho sức khỏe (ví dụ: dầu ô liu, dầu dừa) là những phần thiết yếu khác của chế độ ăn kiêng.
  • Loại trừ hoặc hạn chế các loại thực phẩm giàu đường và carbohydrate, bao gồm nhiều loại trái cây, ngũ cốc và các loại đậu, cũng như bánh mì, mì ống và món tráng miệng.

Mặc dù chế độ ăn ketogenic đã được sử dụng thành công trong một số trường hợp cần kiểm soát cơn co giật ở những người bị động kinh, nhưng nó cũng được áp dụng cho người muốn giảm cân. Nên tham khảo ý kiến của chuyên gia chăm sóc sức khỏe hoặc chuyên gia dinh dưỡng trước khi bắt đầu chế độ ăn ketogenic.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời