Chỉ số đường huyết

07.08.2023 12:54 sáng

Chỉ số đường huyết (glycemic index : GI) là phương pháp đo lường tốc độ hấp thụ carbohydrate trong thực phẩm vào máu và làm tăng lượng đường trong máu. Thực phẩm có GI cao được tiêu hóa hấp thụ nhanh chóng, khiến lượng đường trong máu tăng nhanh, trong khi thực phẩm có GI thấp được tiêu hóa hấp thụ chậm hơn, dẫn đến lượng đường trong máu tăng chậm.

Thực phẩm có GI thấp bao gồm hầu hết các loại rau không chứa tinh bột, ngũ cốc nguyên hạt, quả hạch và các loại đậu, trong khi thực phẩm có GI cao bao gồm đồ uống có đường, kẹo, bánh mì, và cơm.

Ăn một chế độ ăn giàu thực phẩm GI thấp có thể giúp điều chỉnh lượng đường trong máu, giảm nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và cải thiện sức khỏe tổng thể. Điều quan trọng cần lưu ý là GI không phải là yếu tố duy nhất cần xem xét khi lựa chọn thực phẩm lành mạnh, vì hàm lượng dinh dưỡng tổng thể của thực phẩm cũng rất quan trọng.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời