Hệ thống renin angiotensin aldosterone

28.12.2023 9:25 sáng

Hệ thống renin angiotensin aldosterone (renin angiotensin aldosterone system: RAAS), là một phản ứng chuỗi nội tiết tố phức tạp nhưng quan trọng chịu trách nhiệm điều chỉnh huyết áp, cân bằng dịch thể và điện giải cũng như sức cản mạch máu toàn thân. Nó giống như một hệ thống kiểm soát nội bộ được tinh chỉnh để đảm bảo lưu lượng máu và áp suất thích hợp khắp cơ thể. Dưới đây là quá trình và chức năng của các thành phần của hệ thống:

  1. Khi thận phát hiện thấy huyết áp hoặc lưu lượng máu giảm, chúng sẽ gửi tín hiệu SOS dưới dạng renin.
  2. Renin phân cắt angiotensinogenAngiotensinogen là một loại protein do gan tạo ra, renin phân cắt angiotensinogen thành angiotensin I.
  3. Chuyển đổi Angiotensin I thành Angiotensin II: Angiotensin I di chuyển đến phổi và gặp Enzym chuyển đổi angiotensin (Angiotensin converting enzyme), chất này biến nó thành angiotensin II.
  4. Angiotensin II đóng vai trò trung tâm: Loại hormone hoạt động này gây ra nhiều tác dụng khác nhau:
  • Co thắt mạch máu: Mạch máu hẹp hơn làm tăng áp lực lên máu lưu thông.
  • Kích thích giải phóng Aldosterone: Angiotensin II báo hiệu tuyến thượng thận giải phóng aldosterone, giúp thận tái hấp thu muối và nước. Điều này làm tăng thể tích máu, tăng thêm áp lực.
  • Tác dụng khác: Nó cũng ảnh hưởng đến cân bằng điện giải, khiến bạn cảm thấy khát nước để bổ sung chất lỏng đã mất và kích thích hệ thần kinh nâng cao huyết áp hơn nữa.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).