Angiotensinogen

28.12.2023 8:18 sáng

Sơ lược

Angiotensinogen (AGT) là một protein có vai trò quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và cân bằng dịch thể chúng ta. AGT được sản xuất chủ yếu ở gan, một lượng nhỏ cũng được sản xuất ở các mô khác như thận và não. AGT được cắt nhỏ trước khi trở thành các phân tử hoạt động.

AGT hot động như thế nào 

AGT được phân cắt bởi Renin là một loại protein khác trong hệ thống renin angiotensin aldosterone (renin angiotensin aldosterone system: RAAS) thành một phân tử nhỏ hơn gọi là angiotensin I.

Angiotensin I sau đó được xử lý thông qua hoạt động của một enzyme khác, để chuyển thành angiotensin II, có một số tác dụng sau:

  • Co mạch máu: Điều này khiến huyết áp tăng cao.
  • Kích thích giải phóng aldosterone: Aldosterone là một loại hormone thúc đẩy giữ muối và nước, đồng thời làm tăng huyết áp
  • Tác dụng khác: Nó cũng ảnh hưởng đến cân bằng điện giải, cơn khát và hệ thần kinh.

Điu hòa angiotensinogen

Việc sản xuất AGT bị ảnh hưởng bởi nhiều yếu tố khác nhau như glucocorticoid, hormone tuyến giápestrogen và thậm chí cả chính angiotensin II.  Nồng độ angiotensinogen cao có liên quan đến chứng cao huyết áp vô căn.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).