Renin

23.08.2023 6:55 chiều

Renin là một enzyme quan trọng trong việc điều hòa huyết áp và cân bằng điện giải trong cơ thể. Nó chủ yếu được sản xuất và giải phóng bởi các tế bào chuyên biệt trong thận gọi là tế bào cận cầu thận.
Renin đóng vai trò then chốt trong hệ thống renin-angiotensin-aldosterone (RAAS), là hệ thống nội tiết tố phức tạp giúp điều chỉnh huyết áp và cân bằng chất lỏng.

Khi huyết áp giảm hoặc nồng độ natri giảm, thận sẽ giải phóng renin vào máu. Renin sau đó tác động lên một loại protein gọi là angiotensinogen, được sản xuất bởi gan, chuyển nó thành angiotensin I. Angiotensin I tiếp tục được chuyển đổi thành angiotensin II nhờ một loại enzyme gọi là enzyme chuyển đổi angiotensin (angiotensin-converting enzyme : ACE), chủ yếu được tìm thấy trong phổi.

Angiotensin II là một chất co mạch mạnh, nghĩa là nó làm thu hẹp các mạch máu, dẫn đến tăng huyết áp. Nó cũng kích thích giải phóng hormone aldosterone từ tuyến thượng thận, giúp tăng cường giữ natri và nước trong thận, góp phần điều hòa huyết áp.

Các can thiệp y tế nhắm vào hệ thống renin-angiotensin-aldosterone, chẳng hạn như thuốc ức chế ACE và thuốc ức chế thụ thể angiotensin (angiotensin receptor blocker), thường được sử dụng để kiểm soát chứng tăng huyết áp và các tình trạng tim mạch liên quan.