Hormone kích thích hắc tố bào

23.08.2023 7:58 chiều

Hormone kích thích hắc tố bào (Melanocyte-stimulating hormone : MSH) là một hormone peptide được sản xuất bởi tuyến yên. Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh sắc tố da, sự thèm ăn và các quá trình sinh lý khác nhau.

MSH có nhiều dạng khác nhau, trong đó alpha-MSH và beta-MSH được nghiên cứu nhiều nhất. Alpha-MSH liên kết với các thụ thể melanocortin trên bề mặt tế bào hắc tố, tế bào chịu trách nhiệm sản xuất melanin. Sự liên kết này kích thích sản xuất và giải phóng melanin, sắc tố chịu trách nhiệm cho da, tóc và màu mắt.

Vai trò của MSH trong việc điều chỉnh sắc tố liên quan đến việc đáp ứng với các yếu tố môi trường như bức xạ tia cực tím và ảnh hưởng đến việc sản xuất melanin theo đó. Ngoài sắc tố, MSH còn ảnh hưởng đến sự thèm ăn và điều hòa năng lượng bằng cách liên kết với các thụ thể ở vùng dưới đồi, tác động đến cảm giác đói.

Các nghiên cứu cho thấy khả năng tham gia của MSH vào các phản ứng miễn dịch khác nhau cũng như các hoạt động chống viêm. Rối loạn chức năng truyền tín hiệu MSH có thể dẫn đến các rối loạn như tăng sắc tố hoặc giảm sắc tố và sự gián đoạn trong việc điều chỉnh sự thèm ăn có thể góp phần gây ra béo phì.