Rụng tóc từng vùng

07.08.2023 12:54 sáng

Rụng tóc từng vùng (Alopecia areata) là một rối loạn tự miễn dịch phổ biến gây rụng tóc. Nó thường biểu hiện dưới dạng rụng tóc từng mảng, trong đó các mảng hói hình tròn hoặc hình bầu dục xuất hiện trên da đầu, nhưng nó cũng có thể ảnh hưởng đến các vùng có tóc khác trên cơ thể. Tình trạng này xảy ra khi hệ thống miễn dịch nhắm nhầm mục tiêu vào các nang tóc, dẫn đến việc chúng bị thu nhỏ lại và làm gián đoạn sự phát triển bình thường của tóc.

Ngoài rụng tóc từng mảng trên da đầu, rụng tóc từng vùng nghiêm trọng (severe alopecia areata) cũng có thể dẫn đến các dạng rụng tóc trên diện rộng hơn. Rụng tóc toàn phần đề cập đến việc rụng toàn bộ tóc trên da đầu và rụng tóc toàn bộ liên quan đến việc rụng toàn bộ lông trên cơ thể, bao gồm cả lông mày, lông mi và thậm chí cả lông ở vùng mu và nách.

Rụng tóc từng vùng không gây đau đớn hoặc bệnh tật về thể chất, nhưng nó có thể tác động đáng kể đến tâm lý và tình cảm đối với các cá nhân, ảnh hưởng đến lòng tự trọng và chất lượng cuộc sống của họ. Điều quan trọng đối với những người bị ảnh hưởng là tìm kiếm sự hỗ trợ từ các chuyên gia chăm sóc sức khỏe, chẳng hạn như bác sĩ da liễu chuyên về rối loạn tóc, những người có thể đưa ra chẩn đoán chính xác, các lựa chọn điều trị và hỗ trợ tinh thần.

Nguyên nhân chính xác của chứng rụng tóc từng vùng vẫn chưa được biết, nhưng nó được cho là có sự kết hợp của các yếu tố di truyền và môi trường. Nó có thể xảy ra ở mọi lứa tuổi, mặc dù nó thường bắt đầu ở thời thơ ấu hoặc đầu tuổi trưởng thành. Một số cá nhân có thể bị tóc mọc lại tự phát ở những vùng bị ảnh hưởng, trong khi những người khác có thể bị rụng tóc tái phát hoặc mãn tính.

Điều trị rụng tóc từng vùng khác nhau tùy thuộc vào mức độ nghiêm trọng và mức độ rụng tóc. Các lựa chọn có thể bao gồm corticosteroid tại chỗ, minoxidil, liệu pháp miễn dịch tại chỗ, corticosteroid toàn thân hoặc thuốc ức chế miễn dịch. Tuy nhiên, hiệu quả của các phương pháp điều trị này có thể khác nhau và không có cách chữa trị chắc chắn nào cho chứng rụng tóc từng vùng. Nghiên cứu đang được tiến hành nhằm mục đích hiểu rõ hơn về tình trạng bệnh và phát triển các phương pháp điều trị hiệu quả hơn trong tương lai.

Cần lưu ý rằng đây là nội dung tổng quan và không thể thay thế lời khuyên y tế chuyên nghiệp. Nếu bạn lo lắng hoặc có các triệu chứng liên quan, điều cần thiết là tham khảo ý kiến ​​​​chuyên gia chăm sóc sức khỏe để được đánh giá và hướng dẫn thích hợp.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời