Thụ thể melanocortin

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể melanocortin (melanocortin receptor) là một nhóm các thụ thể kết hợp protein G có liên quan đến nhiều quá trình sinh lý, bao gồm điều chỉnh sự thèm ăn, tiêu hao năng lượng và sắc tố. Có 5 loại phụ của thụ thể melanocortin, được gọi là MC1R đến MC5R, mỗi loại có chức năng và phân bố mô khác nhau.

  • MC1R chủ yếu được biểu hiện trong tế bào hắc tố, nơi nó đóng vai trò điều chỉnh sắc tố da. Đột biến trong MC1R có liên quan đến việc tăng nguy cơ ung thư da.
  • MC2R chủ yếu được biểu hiện ở vỏ thượng thận, nơi nó đóng vai trò sản xuất cortisol, một loại hormone liên quan đến phản ứng của cơ thể đối với căng thẳng. Đột biến trong MC2R có thể gây ra một dạng suy thượng thận hiếm gặp được gọi là thiếu glucocorticoid gia đình.
  • MC3R và MC4R chủ yếu được thể hiện trong não, nơi chúng đóng vai trò điều chỉnh sự thèm ăn và tiêu hao năng lượng. Đột biến trong MC4R là nguyên nhân phổ biến nhất được biết đến của bệnh béo phì đơn gen, một dạng béo phì hiếm gặp do một đột biến gen duy nhất gây ra.
  • MC5R được thể hiện trong nhiều loại mô, bao gồm da, nang lông và mô mỡ (mỡ). Chức năng chính xác của nó không được hiểu rõ.

Chất chủ vận thụ thể melanocortin (melanocortin receptor agonist) là thuốc kích hoạt thụ thể melanocortin. Những loại thuốc này có nhiều tác dụng, bao gồm ức chế sự thèm ăn, tăng tiêu hao năng lượng và tác dụng chống viêm. Chúng đã được nghiên cứu như là phương pháp điều trị tiềm năng cho bệnh béo phì, rối loạn chuyển hóa và các bệnh viêm nhiễm.

Mặt khác, chất đối vận thụ thể melanocortin (melanocortin receptor atagonist) là thuốc ngăn chặn thụ thể melanocortin. Những loại thuốc này đã được nghiên cứu là phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng như tăng huyết áp, rối loạn cương dương và bệnh viêm ruột. Chúng hoạt động bằng cách ngăn chặn tác dụng của melanocortin, có thể dẫn đến tăng huyết áp, giảm chức năng tình dục và tăng viêm.

Ngoài công dụng điều trị tiềm năng của chúng, các thụ thể melanocortin và các chất chủ vận và đối vận của chúng cũng đã được nghiên cứu về vai trò của chúng trong việc điều chỉnh sắc tố da. Kích hoạt các thụ thể melanocortin dẫn đến tăng sản xuất melanin (sắc tố mang lại màu sắc cho da), trong khi sự phong tỏa các thụ thể này dẫn đến giảm sản xuất melanin.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời