IGF-1

07.08.2023 12:54 sáng

IGF-1 (insulin-like growth factor 1) là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong quá trình tăng trưởng và phát triển. Nó chủ yếu được sản xuất ở gan để đáp ứng với sự kích thích của hormone tăng trưởng (GH).

IGF-1 thúc đẩy sự phát triển, phân chia và biệt hóa tế bào trong các mô và cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể. Nó có tác dụng đồng hóa, có nghĩa là nó thúc đẩy quá trình tổng hợp protein và phát triển khối lượng cơ nạc. IGF-1 cũng ảnh hưởng đến quá trình trao đổi chất, điều chỉnh độ nhạy insulin và hỗ trợ sức khỏe của xương.

Mức IGF-1 bất thường có thể liên quan đến một số tình trạng y tế, chẳng hạn như rối loạn tăng trưởng, bệnh to cực hoặc thiếu hụt trong trục GH-IGF-1.

Mức IGF-1 có thể được đo thông qua xét nghiệm máu và có thể được sử dụng làm công cụ chẩn đoán và theo dõi đối với một số tình trạng nhất định.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời