Inhibin

23.08.2023 8:27 chiều

Inhibin là một loại hormone đóng vai trò quan trọng trong việc điều hòa hệ thống sinh sản. Nó chủ yếu được sản xuất bởi buồng trứng ở nữ giới và tinh hoàn ở nam giới, cũng như nhau thai trong thời kỳ mang thai. Ở nữ giới, Inhibin giúp kiểm soát việc sản xuất hormone kích thích nang trứng (FSH) của tuyến yên, từ đó điều chỉnh sự tăng trưởng và phát triển của nang trứng. Bằng cách ức chế bài tiết FSH, Inhibin giúp duy trì chu kỳ sinh sản cân bằng và được kiểm soát.

Ở nam giới, Inhibin còn tác động lên tuyến yên để điều hòa sự tiết FSH, chất này ảnh hưởng đến việc sản xuất tinh trùng. Nó hoạt động cùng với một loại hormone khác gọi là activin, tạo thành một hệ thống phản hồi giúp điều chỉnh mức độ FSH để duy trì chức năng sinh sản và sản xuất tinh trùng thích hợp.

Vai trò của Inhibin không chỉ giới hạn ở chức năng sinh sản; nó cũng có tác dụng lên các quá trình sinh lý khác như phản ứng miễn dịch, biệt hóa tế bào và điều hòa hormone. Mức độ ức chế bất thường có liên quan đến một số tình trạng bệnh lý, bao gồm hội chứng buồng trứng đa nang (PCOS) và một số loại ung thư.