Inhibin

23.08.2023 8:27 chiều

Sơ lược

Inhibin là một hormone glycoprotein được sản xuất bởi các tế bào Sertoli của tinh hoàn và tế bào granulosa của buồng trứng. Nó là protein thuộc họ TGF-β (transforming growth factor-beta).

Có hai loại chất ức chế chính:

 • Inhibin A: được sản xuất bởi các tế bào granulosa của buồng trứng và tế bào Sertoli của tinh hoàn. Đây là dạng Inhibin dồi dào nhất trong cơ thể.
 • Inhibin B: cũng được sản xuất bởi các tế bào Inhibin của buồng trứng và tế bào Sertoli của tinh hoàn. Tuy nhiên, nó được sản xuất ở mức độ thấp hơn Inhibin A.

Cấu trúc

Inhibin là một protein bao gồm hai tiểu đơn vị, tiểu đơn vị alpha và tiểu đơn vị beta. Inhibin A bao gồm một tiểu đơn vị alpha và một tiểu đơn vị beta A, trong khi Inhibin B bao gồm một tiểu đơn vị alpha và một tiểu đơn vị beta B.

Chức năng

Inhibin có một số chức năng, bao gồm:

 • Ức chế bài tiết hormone kích thích nang trứng (FSH): Inhibin liên kết với thụ thể FSH trên tuyến yên, ức chế bài tiết FSH. Điều này giúp duy trì sự cân bằng giữa nồng độ FSH và hormone luteinizing (LH), cần thiết cho chức năng sinh sản bình thường.
 • Ức chế sinh tinh: Inhibin ức chế sản xuất tinh trùng ở tinh hoàn. Điều này rất quan trọng để điều chỉnh việc sản xuất tinh trùng và ngăn ngừa sản xuất quá mức.
 • Điều hòa sự phát triển và biệt hóa tế bào buồng trứng: Inhibin điều chỉnh sự phát triển và biệt hóa của tế bào buồng trứng. Điều này rất quan trọng cho sự phát triển của nang trứng và sản xuất estrogen.

Sử dụng trị liệu

Inhibin đang được nghiên cứu như một tác nhân trị liệu tiềm năng cho một số tình trạng, bao gồm:

 • Vô sinh: Inhibin có thể được sử dụng để điều trị vô sinh do nồng độ FSH cao.
 • Tránh thai: Inhibin có thể được sử dụng như một chất tránh thai bằng cách ức chế bài tiết FSH và ngăn ngừa rụng trứng.
 • Ung thư: Inhibin đang được nghiên cứu như một phương pháp điều trị tiềm năng đối với một số loại ung thư, chẳng hạn như ung thư buồng trứngung thư vú.

Rủi ro và tác dụng phụ

Inhibin thường được dung nạp tốt, nhưng một số tác dụng phụ đã được báo cáo, chẳng hạn như:

 • U nang buồng trứng: Inhibin đôi khi có thể dẫn đến sự phát triển của u nang buồng trứng.
 • Đau vú: Inhibin đôi khi có thể gây đau vú.
 • Mụn trứng cá: Inhibin đôi khi có thể gây ra mụn trứng cá.

Điều quan trọng cần lưu ý là Inhibin vẫn đang được nghiên cứu và cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định tính an toàn và hiệu quả của nó khi sử dụng trong điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).