Interferon lambda

09.09.2023 7:59 sáng

Interferon lambda, còn được gọi là IFN-λ hoặc interferon loại III, là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong phản ứng miễn dịch của cơ thể, đặc biệt là trong việc bảo vệ chống lại nhiễm virus. Không giống như interferon alfa và beta thường được biết đến nhiều hơn, interferon lambda có một số đặc điểm độc đáo khiến nó trở thành một lĩnh vực nghiên cứu đầy hứa hẹn và tiềm năng sử dụng trong điều trị.

Interferon lambda là một loại interferon được phát hiện gần đây và được cho là có biểu hiện hạn chế ở một số mô, chủ yếu ở bề mặt niêm mạc như đường hô hấp và đường tiêu hóa. Tính đặc hiệu này có thể mang lại lợi ích trong điều trị nhiễm virus mà không gây ra tác dụng toàn thân lan rộng.

Một ưu điểm chính của interferon lambda là khả năng chống nhiễm trùng do virus, bao gồm viêm gan C, virus đường hô hấp như cúm và một số virus Corona, đồng thời giảm thiểu tác dụng phụ thường liên quan đến phương pháp điều trị bằng interferon alfa. Tính chọn lọc trong phân bố mô này có thể dẫn đến giảm nguy cơ xảy ra các tác dụng phụ thường thấy với interferon alfa, chẳng hạn như các triệu chứng giống cúm và thay đổi tâm trạng.

Việc sử dụng Interferon lambda trong điều trị nhiễm virus là một lĩnh vực nghiên cứu tích cực và các thử nghiệm lâm sàng đang được tiến hành để đánh giá hiệu quả của nó. Ngoài ra, các ứng dụng tiềm năng của nó trong điều trị một số loại ung thư và bệnh tự miễn cũng đang được khám phá.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).