Interleukin 4

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 4 (IL-4) là một cytokine, là một loại protein đóng vai trò trong phản ứng của hệ thống miễn dịch đối với nhiễm trùng, viêm nhiễm và các quá trình tế bào khác. IL-4 chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào T helper 2 (T helper 2 cell) đã hoạt hóa, nhưng nó cũng có thể được sản xuất bởi các tế bào miễn dịch khác, chẳng hạn như tế bào mastbạch cầu ái toan.

IL-4 có liên quan đến một số bệnh, bao gồm dị ứng, hen suyễn và rối loạn tự miễn dịch. Trong dị ứng và hen suyễn, IL-4 thúc đẩy sản xuất kháng thể IgE, có thể kích hoạt phản ứng miễn dịch và gây ra các triệu chứng như viêm, ngứa và khó thở. Trong các rối loạn tự miễn dịch, IL-4 có thể góp phần sản xuất các kháng thể tự tấn công các mô của chính cơ thể và gây ra tổn thương.

Về mặt trị liệu, IL-4 đã được nghiên cứu như một mục tiêu tiềm năng để điều trị các bệnh dị ứng và tự miễn dịch.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời