ROS1

15.10.2023 1:32 chiều

ROS1 (ROS Proto-Oncogene 1) là một thụ thể tyrosine kinase (receptor tyrosine kinase), là một loại protein đóng vai trò trong sự phát triển và biệt hóa tế bào. Khi gene ROS1 bị đột biến hoặc tái sắp xếp, nó có thể tạo ra protein ROS1 bất thường hoạt động liên tục. Điều này có thể dẫn đến sự phát triển tế bào không kiểm soát được và gây ung thư.

Đột biến hoặc tái sắp xếp ROS1 được tìm thấy ở nhiều loại bệnh ung thư, bao gồm ung thư phổi không phải tế bào nhỏ (NSCLC), ung thư dạ dày, ung thư buồng trứng, ung thư đường mật, ung thư đại trực tràng và ung thư mạch máu.

Ung thư dương tính với ROS1 thường được điều trị bằng thuốc trị liệu nhắm mục tiêu, ngăn chặn protein ROS1. Những loại thuốc này đã được chứng minh là rất hiệu quả trong việc thu nhỏ khối u dương tính với ROS1 và cải thiện khả năng sống sót của bệnh nhân.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).