Sốt giảm bạch cầu trung tính

07.08.2023 12:54 sáng

Sốt giảm bạch cầu trung tính (Febrile neutropenia) là một tình trạng bệnh lý xảy ra ở những người có số lượng bạch cầu trung tính thấp và kèm bị sốt. Đây là một tình trạng có khả năng đe dọa tính mạng thường xảy ra ở những bệnh nhân đang hóa trị hoặc xạ trị ung thư hoặc ở những người mắc một số rối loạn hệ thống miễn dịch.

Triệu chứng chính của sốt giảm bạch cầu trung tínhsốt, thường được định nghĩa là nhiệt độ từ 38°C trở lên. Các triệu chứng khác có thể bao gồm ớn lạnh, đổ mồ hôi, suy nhược, mệt mỏi, khó thở và đau ở bụng, khớp hoặc cơ.

Nguyên nhân gây sốt giảm bạch cầu trung tính thường liên quan đến việc điều trị ung thư, vì thuốc hóa trị có thể ức chế hệ thống miễn dịch và làm giảm khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Các nguyên nhân khác có thể bao gồm rối loạn tủy xương, bệnh tự miễn và nhiễm virus hoặc vi khuẩn.

Chẩn đoán thường bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm máu để kiểm tra số lượng bạch cầu thấp và nuôi cấy máu, nước tiểu và các chất dịch cơ thể khác để xác định nguyên nhân gây nhiễm trùng.

Điều trị giảm bạch cầu do sốt thường liên quan đến việc nhập viện và sử dụng thuốc kháng sinh tiêm tĩnh mạch để chống nhiễm trùng. Bệnh nhân cũng có thể nhận được các phương pháp điều trị hỗ trợ khác, chẳng hạn như truyền dịch và chất điện giải để duy trì hydrat hóa và dinh dưỡng.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời