Thụ thể 5-HT2A

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể 5-HT2A là một loại thụ thể serotonin chủ yếu được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương. Chúng là các thụ thể kết hợp protein G và đóng một vai trò quan trọng trong việc điều hòa tác dụng của serotonin, một chất dẫn truyền thần kinh liên quan đến việc điều chỉnh tâm trạng, cảm giác thèm ăn và giấc ngủ.

Việc kích hoạt các thụ thể 5-HT2A có thể gây ra một loạt các tác động về sinh lý và tâm lý, bao gồm những thay đổi về tâm trạng, tri giác và nhận thức. Chúng cũng liên quan đến sinh lý bệnh của các rối loạn tâm thần kinh khác nhau như tâm thần phân liệt, trầm cảm và rối loạn lo âu. Việc sử dụng chất chủ vận và chất đối kháng thụ thể 5-HT2A như một phương pháp điều trị tiềm năng cho những tình trạng này. Tuy nhiên, có những lo ngại về sự an toàn và hiệu quả của các loại thuốc này, đặc biệt là về khả năng gây ảo giác và các tác dụng phụ khác.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời