Thụ thể adrenergic alpha 1

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể adrenergic alpha-1 (alpha-1 adrenergic receptor agonist) là một loại thụ thể kết hợp protein G được tìm thấy trong các mô khác nhau, bao gồm cơ trơn mạch máu, tuyến tiền liệt và cơ giãn mống mắt. Chúng được kích hoạt bởi chất dẫn truyền thần kinh norepinephrine, dẫn đến co mạch và tăng huyết áp.

Chất chủ vận thụ thể adrenergic alpha-1 là thuốc liên kết và kích hoạt các thụ thể này, dẫn đến co mạch và tăng huyết áp. Chúng được sử dụng để điều trị các tình trạng như hạ huyết áp, sốc và nghẹt mũi.

Mặt khác, chất đối vận (hay đối kháng) thụ thể adrenergic alpha-1 liên kết với các thụ thể này mà không kích hoạt chúng, do đó ngăn chặn norepinephrine liên kết và dẫn đến giãn mạch và giảm huyết áp. Chúng được sử dụng để điều trị các tình trạng như tăng huyết áp, tăng sản tuyến tiền liệt lành tính và bệnh Raynaud.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời