Thụ thể glucagon

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể glucagon (glucagon receptor) là một protein được tìm thấy trên bề mặt của các tế bào khác nhau trong cơ thể, bao gồm tế bào gan, tế bào thận và tế bào mỡ (tế bào mỡ). Nó đóng một vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh chuyển hóa glucose và lipid.

Chất chủ vận thụ thể glucagon (Glucagon receptor agonist) là các phân tử liên kết và kích hoạt thụ thể glucagon. Một ví dụ về chất chủ vận thụ thể glucagon là chính glucagon. Khi glucagon liên kết với thụ thể của nó, nó sẽ kích hoạt một loạt các sự kiện tế bào dẫn đến tăng sản xuất và giải phóng glucose từ gan Chất chủ vận thụ thể glucagon được sử dụng lâm sàng để điều trị hạ đường huyết (lượng đường trong máu thấp) trong các tình huống khẩn cấp.

Mặt khác, chất đối vận thụ thể glucagon (glucagon receptor antagonist) là các phân tử liên kết với thụ thể nhưng không kích hoạt nó. Thay vào đó, chúng ngăn chặn sự liên kết của glucagon với thụ thể của nó, ức chế hiệu quả hoạt động của nó. Bằng cách ngăn chặn thụ thể glucagon, những chất đối vận này làm giảm sản xuất glucose và thúc đẩy sự hấp thu glucose ở các mô ngoại biên, dẫn đến cải thiện việc kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, chúng có thể ức chế quá trình phân giải chất béo / mỡ và giảm cảm giác thèm ăn, dẫn đến lợi ích giảm cân tiềm năng.

Cả chất chủ vận và chất đối vận thụ thể glucagon đều có ý nghĩa điều trị. Chất chủ vận có thể được sử dụng để tăng lượng đường trong máu trong các tình huống khẩn cấp, trong khi chất đối kháng có tiềm năng điều trị các bệnh như tiểu đường loại 2 và béo phì. Chất chủ vận và chất đối vận hiện đang được phát triển và thử nghiệm trên lâm sàng các thử nghiệm, nhằm mục đích cung cấp các liệu pháp hiệu quả hơn và nhắm mục tiêu cho các rối loạn chuyển hóa.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời