Thụ thể mineralocorticoid

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể mineralocorticoid (Mineralocorticoid receptor : MR) là một loại protein được tìm thấy trong các tế bào đóng vai trò quan trọng trong việc điều chỉnh cân bằng chất lỏng và chất điện giải trong cơ thể. Nó chủ yếu nằm ở thận, nhưng cũng có trong các mô khác như ruột kết, tuyến nước bọt và tuyến mồ hôi.

Phối tử chính liên kết và kích hoạt MR là aldosterone, một loại hormone do tuyến thượng thận sản xuất. Khi aldosterone liên kết với MR, nó sẽ kích hoạt một loạt các sự kiện tế bào thúc đẩy quá trình tái hấp thu natri và nước đồng thời tăng bài tiết kali ở thận. Hoạt động này giúp duy trì huyết áp thích hợp và cân bằng điện giải.

Rối loạn điều hòa MR có thể dẫn đến các tình trạng sức khỏe khác nhau. Kích hoạt quá mức MR có thể gây tăng huyết áp và giữ nước, trong khi kích hoạt không đầy đủ có thể dẫn đến huyết áp thấp và mất cân bằng điện giải. Thuốc đối kháng MR, chẳng hạn như spironolactone và eplerenone, là những loại thuốc thường được sử dụng để ngăn chặn hoạt động của MR và được sử dụng để điều trị các tình trạng như tăng huyết áp, suy tim và một số rối loạn thận.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời