Thụ thể neurokinin 3

07.08.2023 12:54 sáng

Thụ thể neurokinin 3 (neurokinin 3 receptor : NK3R) là một thụ thể kết hợp protein G được tìm thấy trong hệ thống thần kinh trung ương và các mô ngoại biên, bao gồm tử cung, bàng quang và đường tiêu hóa. NK3R được kích hoạt bởi chất neuropeptide P và đóng một vai trò trong các quá trình sinh lý khác nhau, chẳng hạn như chức năng sinh sản, nhu động ruột và điều hòa trục dưới đồi-tuyến yên-thượng thận.

Chất chủ vận NK3R đang được nghiên cứu như là liệu pháp tiềm năng cho các tình trạng như tâm thần phân liệt, trầm cảm và các triệu chứng mãn kinh. Fezolinetant chất chủ vận NK3R, đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong các thử nghiệm lâm sàng để giảm các cơn bốc hỏa ở phụ nữ mãn kinh.

Mặt khác, chất đối vận (hay đối kháng) NK3R đã được nghiên cứu như là phương pháp điều trị tiềm năng cho các tình trạng như lo lắng, trầm cảm và rối loạn lạm dụng chất gây nghiện. Tanetant, chất đối kháng NK3R đã được chứng minh là làm giảm lo lắng và các triệu chứng cai rượu trong các nghiên cứu tiền lâm sàng.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời