Giảm tiểu cầu miễn dịch

07.08.2023 12:54 sáng

Giảm tiểu cầu miễn dịch (Immune thrombocytopenia: ITP) là một rối loạn có thể dẫn đến bầm tím và dễ chảy máu, do lượng tiểu cầu thấp bất thường. Trước đây được gọi là ban xuất huyết giảm tiểu cầu tự phát (idiopathic thrombocytopenic purpura: ITP) vì các vết bầm tím, cũng như các chấm nhỏ màu tím đỏ trông giống như phát ban. Giảm tiểu cầu miễn dịch thường xảy ra khi hệ thống miễn dịch tấn công nhầm và phá hủy các tiểu cầu (là tế bào giúp đông máu). Ở người lớn, điều này có thể được kích hoạt do nhiễm HIV, viêm gan hoặc H. pylori (loại vi khuẩn gây viêm loét dạ dày). Ở hầu hết trẻ em bị ITP, rối loạn này xảy ra sau một bệnh do virus, chẳng hạn như quai bị hoặc cúm.

Trẻ em có thể phát triển ITP sau khi bị nhiễm virus và thường hồi phục hoàn toàn mà không cần điều trị. Ở người lớn, rối loạn này thường kéo dài.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời