U tế bào biểu mô quanh mạch ác tính

07.08.2023 12:54 sáng

U tế bào biểu mô quanh mạch ác tính (malignant perivascular epithelioid cell tumor) là một loại sarcoma mô mềm hiếm gặp phát triển từ các tế bào biểu mô quanh mạch máu. Những tế bào này được tìm thấy trong các cơ quan khác nhau trên khắp cơ thể, bao gồm tử cung, thận, gan và phổi.

Các triệu chứng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí của khối u. Các triệu chứng phổ biến bao gồm đau, sưng và một khối sờ thấy được. Các triệu chứng khác có thể bao gồm sốt, sụt cân và mệt mỏi.

Chẩn đoán thường bao gồm các xét nghiệm hình ảnh, chẳng hạn như chụp CT hoặc MRI, để xác định vị trí khối u và xác định kích thước cũng như mức độ lan rộng của nó. Sinh thiết thường được thực hiện để xác nhận chẩn đoán và xác định xem khối u là ác tính hay lành tính.

Các lựa chọn điều trị tùy thuộc vào kích thước và vị trí của khối u, cũng như liệu nó có lan sang các bộ phận khác của cơ thể hay không. Phẫu thuật thường là phương pháp điều trị đầu tiên và có thể liên quan đến việc loại bỏ khối u cùng với các mô xung quanh. Trong một số trường hợp, xạ trị hoặc hóa trị có thể được sử dụng ngoài phẫu thuật.

Tiên lượng có thể rất khác nhau tùy thuộc vào vị trí và giai đoạn của khối u, cũng như tuổi tác và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nói chung, phát hiện và điều trị sớm có kết quả tốt hơn. Tái khám thường xuyên và xét nghiệm hình ảnh rất quan trọng để theo dõi bất kỳ dấu hiệu tái phát hoặc di căn nào.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời