U trung biểu mô màng phổi ác tính

07.08.2023 12:54 sáng

U trung biểu mô màng phổi ác tính (Malignant pleural mesothelioma : MPM) là một loại ung thư hiếm gặp, ác tính phát triển từ lớp mô mỏng bao phủ phổi (được gọi là màng phổi). Bệnh chủ yếu do tiếp xúc với sợi amiăng (asbestos) và có thể mất 20-50 năm để phát triển.

Các triệu chứng của MPM có thể bao gồm đau ngực, khó thở, ho, mệt mỏi và sụt cân không rõ nguyên nhân. Những triệu chứng này có thể không xuất hiện cho đến khi ung thư đã chuyển sang giai đoạn cuối, khiến việc phát hiện sớm trở nên khó khăn.

Chẩn đoán MPM thường bao gồm sự kết hợp của các xét nghiệm hình ảnh như chụp CT và chụp PET, cũng như sinh thiết để xác nhận sự hiện diện của các tế bào ung thư.

Các lựa chọn điều trị cho MPM bao gồm phẫu thuật, xạ trị và hóa trị, thường được sử dụng kết hợp. Việc lựa chọn phương pháp điều trị phụ thuộc vào giai đoạn và mức độ lan rộng của ung thư cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. MPM thường được chẩn đoán ở giai đoạn nặng, làm hạn chế hiệu quả của các phương pháp điều trị và dẫn đến tiên lượng xấu.

Trong những năm gần đây, liệu pháp miễn dịch đã nổi lên như một lựa chọn điều trị đầy hứa hẹn cho MPM, nhưng cần nhiều nghiên cứu hơn để xác định hiệu quả lâu dài của nó.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời