Ung thư biểu mô tiết niệu

07.08.2023 12:54 sáng

Ung thư biểu mô tiết niệu (Urothelial carcinoma) là một loại ung thư xuất phát từ các tế bào lót bàng quang, niệu quản và bể thận, được gọi chung là đường tiết niệu.

Các triệu chứng của ung thư biểu mô tiết niệu bao gồm tiểu máu, đi tiểu thường xuyên, đau hoặc nóng rát khi đi tiểu và đau lưng hoặc đau vùng chậu.  Những triệu chứng này cũng có thể do các tình trạng khác gây ra, vì vậy điều quan trọng là phải đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác.

Chẩn đoán ung thư biểu mô tiết niệu thường bao gồm khám sức khỏe, xét nghiệm máu và nước tiểu, xét nghiệm hình ảnh như chụp CT hoặc MRI và sinh thiết mô bị ảnh hưởng.  Sinh thiết có thể xác định loại và giai đoạn ung thư, giúp hướng dẫn các quyết định điều trị.

Điều trị ung thư biểu mô tiết niệu có thể bao gồm phẫu thuật để loại bỏ mô ung thư, hóa trị, xạ trị hoặc kết hợp các phương pháp này.  Kế hoạch điều trị cụ thể phụ thuộc vào giai đoạn và vị trí của ung thư, cũng như sức khỏe tổng thể của bệnh nhân.

Nếu ung thư được phát hiện sớm, tiên lượng cho ung thư biểu mô tiết niệu có thể tốt.  Tuy nhiên, nếu ung thư đã lan sang các bộ phận khác của cơ thể, thì việc điều trị có thể khó khăn hơn và có thể có kết quả xấu hơn.  Khám và sàng lọc thường xuyên có thể giúp phát hiện sớm ung thư biểu mô tiết niệu, khi đó việc điều trị sẽ dễ dàng hơn.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời