VEGF-121

07.08.2023 12:54 sáng

VEGF-121 (vascular endothelial growth factor 121) là một loại protein thuộc họ VEGF, đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mạch máu mới. Nó là một biến thể ghép nối của gen VEGF, bao gồm 121 amino acid. VEGF-121 chủ yếu được biểu hiện trong các mô của con người, bao gồm tim, phổi và cơ xương.

VEGF-121 có ái lực gắn kết cao với thụ thể VEGF, thụ thể này kích hoạt một loạt các sự kiện truyền tín hiệu nội bào dẫn đến sự hình thành mạch. Nó liên quan đến việc điều chỉnh các quá trình sinh lý và bệnh lý khác nhau, bao gồm chữa lành vết thương, phát triển phôi và phát triển khối u.

VEGF-121 là mục tiêu điều trị cho các bệnh như ung thư và bệnh tim thiếu máu cục bộ, vì nó có thể thúc đẩy sự hình thành các mạch máu mới và cải thiện quá trình oxy hóa mô. Tuy nhiên, nó cũng đóng một vai trò trong cơ chế bệnh sinh của một số bệnh, chẳng hạn như bệnh võng mạc tiểu đường và sự biểu hiện quá mức của nó có thể dẫn đến sự phát triển của ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời