VEGF-A

07.08.2023 12:54 sáng

VEGF-A (Vascular Endothelial Growth Factor A) là một loại protein đóng vai trò quan trọng trong việc hình thành các mạch máu mới. Nó chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào như đại thực bào (macrophages), tiểu cầu (platelets) và tế bào ung thư. VEGF-A liên kết với các thụ thể cụ thể trên các tế bào nội mô, dẫn đến việc kích hoạt các đường truyền tín hiệu xuôi dòng giúp thúc đẩy sự hình thành mạch hoặc sự phát triển của các mạch máu mới.

VEGF-A tham gia vào các quá trình sinh lý khác nhau, bao gồm phát triển phôi thai, chữa lành vết thương và chu kỳ kinh nguyệt. Tuy nhiên, nó cũng liên quan đến một số tình trạng bệnh lý như ung thư, thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và bệnh võng mạc tiểu đường. Trong bệnh ung thư, VEGF-A thúc đẩy sự hình thành mạch, cho phép các khối u nhận được các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển và di căn.

Một số loại thuốc nhắm mục tiêu VEGF-A và các thụ thể của nó đã được phát triển thành liệu pháp chống ung thư, bao gồm bevacizumab, ranibizumab và aflibercept. Những loại thuốc này thường được sử dụng kết hợp với hóa trị hoặc xạ trị để cải thiện kết quả điều trị.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời