VEGFR-1

07.08.2023 12:54 sáng

VEGFR-1 (vascular endothelial growth factor receptor 1), còn được gọi là FLT1 (fms-like tyrosine kinase 1), là một thụ thể tyrosine kinase được biểu hiện chủ yếu ở các tế bào nội mô, lót bề mặt bên trong của mạch máu. VEGFR-1 liên kết với một số phối tử, bao gồm yếu tố tăng trưởng nội mô mạch máu (vascular endothelial growth factor : VEGF) và yếu tố tăng trưởng nhau thai (placental growth factor : PlGF), đóng vai trò quan trọng trong quá trình hình thành mạch máu mới và quá trình sự hình thành mạch bạch huyết mới.

Tín hiệu VEGFR-1 đóng một vai trò phức tạp trong việc điều chỉnh sự hình thành mạch máu và quá trình hình thành bạch huyết, và các chức năng của nó có thể thay đổi tùy theo hoàn cảnh. Trong một số trường hợp, VEGFR-1 có thể hoạt động như một thụ thể mồi nhử, liên kết với VEGF và PlGF và ngăn không cho chúng liên kết và kích hoạt các thụ thể VEGF khác. Trong các trường hợp khác, VEGFR-1 có thể thúc đẩy quá trình hình thành mạch và quá trình hình thành bạch huyết bằng cách kích hoạt các đường truyền tín hiệu dẫn đến sự tăng sinh, di cư và sống sót của các tế bào nội mô.

VEGFR-1 cũng có liên quan đến một số tình trạng bệnh lý, bao gồm ung thư, bệnh võng mạc tiểu đường và thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác, và nó là mục tiêu tiềm năng để phát triển các liệu pháp mới.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời