Virus viêm gan C

07.08.2023 12:54 sáng

Virus viêm gan C (Hepatitis C Virus: HCV) là mầm bệnh lây truyền qua đường máu, chủ yếu lây nhiễm vào gan. Đây là loại virus RNA chuỗi đơn và là nguyên nhân hàng đầu gây ra bệnh gan mãn tính trên toàn thế giới.

HCV có nhiều kiểu gene (genotypes), với kiểu gene 1 là phổ biến nhất trên toàn thế giới. Kiểu gene 1 được phân loại thành các kiểu gene phụ 1a và 1b. Các kiểu gene phổ biến khác bao gồm 2, 3, 4, 5 và 6, với mỗi kiểu gen có sự phân bố toàn cầu khác nhau.

Những điểm chính về virus viêm gan C (HCV):

  • Lây truyền: HCV lây truyền phổ biến nhất qua các hoạt động như dùng chung kim tiêm hoặc ống tiêm để sử dụng ma túy, truyền máu hoặc cấy ghép nội tạng bị ô nhiễm hoặc thông qua các thủ thuật y tế không an toàn. Nó cũng có thể lây lan qua quan hệ tình dục, mặc dù ít phổ biến hơn.
  • Nhiễm trùng cấp tính: Nhiễm HCV cấp tính thường không có triệu chứng hoặc biểu hiện các triệu chứng nhẹ. Tuy nhiên, nó có thể tiến triển thành nhiễm trùng mãn tính trong một tỷ lệ đáng kể các trường hợp.
  • Nhiễm trùng mãn tính: Nhiễm HCV mãn tính có thể dẫn đến các tình trạng gan nghiêm trọng, bao gồm xơ gan và ung thư biểu mô tế bào gan (ung thư gan), trong nhiều năm. Đây là nguyên nhân chính gây ra bệnh tật và tử vong liên quan đến gan.
  • Chẩn đoán: Nhiễm HCV được chẩn đoán thông qua xét nghiệm máu phát hiện kháng thể cụ thể hoặc RNA virus. Chẩn đoán và điều trị sớm là điều cần thiết để ngăn ngừa tổn thương gan lâu dài.
  • Điều trị: Những tiến bộ trong thuốc kháng virus đã dẫn đến các phương pháp điều trị HCV hiệu quả cao. Những loại thuốc này có thể chữa khỏi nhiễm trùng trong phần lớn các trường hợp, giảm nguy cơ biến chứng liên quan đến gan.
  • Phòng ngừa: Ngăn ngừa HCV bao gồm thực hành các biện pháp tiêm an toàn, sử dụng các phương pháp rào cản trong hoạt động tình dục và tránh dùng chung các vật dụng cá nhân có thể bị nhiễm máu.
  • Tóm lại, virus viêm gan C là một loại virus lây truyền qua đường máu có thể gây viêm gan cấp tính và mãn tính. Đây là mối lo ngại lớn về sức khỏe toàn cầu nhưng có thể được chẩn đoán và điều trị hiệu quả, đặc biệt là nếu được can thiệp sớm. Các biện pháp phòng ngừa là rất quan trọng trong việc giảm sự lây lan của nó.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời