Vitamin K – Chức năng và nhu cầu hằng ngày

06.07.2023 8:31 sáng

Vitamin K là một loại vitamin tan trong chất béo, đóng vai trò quan trọng trong quá trình đông máu và sức khỏe của xương. Nó tồn tại ở hai dạng chính: vitamin K1 (phylloquinone) và vitamin K2 (menaquinones).

 • Vitamin K1 (phylloquinone): Nó chủ yếu được tìm thấy trong các loại rau lá xanh, chẳng hạn như cải xoăn, rau bina và bông cải xanh. Vitamin K1 là dạng vitamin K chính thu được thông qua chế độ ăn uống.
 • Vitamin K2 (menaquinones): Nó được sản xuất bởi vi khuẩn trong ruột và cũng được tìm thấy trong một số thực phẩm từ động vật, bao gồm thịt, pho mát và đậu nành lên men (natto).

Hấp thụ 

Vitamin K được hấp thụ ở ruột non với sự có mặt của chất béo trong chế độ ăn uống. Nó cần muối mật để hấp thụ, đó là lý do tại sao quá trình tiêu hóa chất béo là điều cần thiết để hấp thụ vitamin K.

Chức năng của vitamin K

 • Đông máu: Vitamin K cần thiết cho việc sản xuất một số protein liên quan đến quá trình đông máu. Nó giúp kích hoạt các yếu tố đông máu chịu trách nhiệm hình thành cục máu đông để ngăn chảy máu quá nhiều.
 • Sức khỏe của xương: Vitamin K tham gia vào quá trình điều hòa calcium trong xương và răng. Nó hỗ trợ kích hoạt một loại protein gọi là osteocalcin, giúp liên kết calcium với chất nền xương, góp phần vào quá trình khoáng hóa và sức mạnh của xương.

Lượng vitamin K khuyến nghị hàng ngày

Lượng vitamin K được khuyến nghị hàng ngày khác nhau tùy thuộc vào độ tuổi, giới tính và giai đoạn sống. Các giá trị bên dưới có thể thay đổi theo quốc gia:

 • Trẻ sơ sinh (0-12 tháng): 2-2,7 microgam (mcg)
 • Trẻ em (1-13 tuổi): 30-75 mcg
 • Thanh thiếu niên (14-18 tuổi): 75-90 mcg
 • Người lớn (19 tuổi trở lên): 90-120 mcg
 • Phụ nữ mang thai và cho con bú: 90-120 mcg

Hậu quả của việc thiếu vitamin K

Thiếu vitamin K hiếm gặp ở những người khỏe mạnh nhưng có thể xảy ra trong một số tình trạng làm giảm khả năng hấp thụ chất béo, sử dụng kháng sinh kéo dài hoặc ở trẻ sơ sinh. Các triệu chứng và vấn đề sức khỏe liên quan đến thiếu vitamin K bao gồm:

 • Tăng nguy cơ chảy máu, bao gồm dễ bị bầm tím, chảy máu quá nhiều từ vết thương và chảy máu trong.
 • Rối loạn đông máu, có thể dẫn đến chảy máu kéo dài sau chấn thương hoặc phẫu thuật.

Các vấn đề khi dùng quá liều vitamin K

Độc tính của vitamin K rất hiếm và thường chỉ xảy ra khi bổ sung liều cao. Hấp thụ quá nhiều vitamin K từ các chất bổ sung hoặc thuốc tiêm có thể cản trở hoạt động của thuốc chống đông máu (thuốc làm loãng máu) như warfarin, có khả năng dẫn đến tăng nguy cơ chảy máu. Điều cần thiết là phải tuân theo hướng dẫn của chuyên gia chăm sóc sức khỏe khi bổ sung vitamin K, đặc biệt nếu đang điều trị bằng thuốc chống đông máu.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

#Menaquinones
#Phylloquinone
#Vitamin K
#Vitamin K1
#Vitamin K12
#Vitamin tan trong chất béo