VEGF-110 ( Vascular Endothelial Growth Factor 110) là một đồng dạng cụ thể của protein VEGF. Nó được tạo ra thông qua sự ghép nối thay thế của gen VEGF và chủ yếu được biểu hiện ở nhau thai và gan của thai nhi.

VEGF-110 thúc đẩy sự phát triển và biệt hóa của các tế bào nội mô trong sự hình thành các mạch máu mới. Đồng dạng này đã được chứng minh là có ái lực liên kết cao hơn với các thụ thể VEGF so với các đồng dạng VEGF khác.

Các nghiên cứu đã cho rằng VEGF-110 có thể đóng một vai trò trong sự phát triển của một số bệnh ung thư, chẳng hạn như ung thư buồng trứng và tuyến tiền liệt. Ngoài ra, nó có liên quan đến cơ chế bệnh sinh của tiền sản giật, một biến chứng liên quan đến thai kỳ đặc trưng bởi huyết áp cao và tổn thương các cơ quan.

Share

Author

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓 Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược tpHCM, VIETNAM (1995). 🎓 Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gen, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓 Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Tây Ninh (1995 - 1997). 👨‍⚕️Công tác tại bệnh viện đa khoa Bình Dương (1997 - 1999). 🤵‍♂️Hiện làm việc cho công ty dược phẩm Hoa Kỳ, tại Nhật Bản.