Alkaline phosphatase

07.08.2023 12:54 sáng

Alkaline phosphatase (ALP) là một loại enzyme được tìm thấy trong các mô khác nhau trên khắp cơ thể, với nồng độ cao nhất ở gan, xương, thận và ruột. ALP đóng một vai trò quan trọng trong các quá trình sinh học khác nhau, bao gồm quá trình khoáng hóa xương và chức năng gan. Đo nồng độ ALP trong máu có thể cung cấp thông tin giúp chẩn đoán một số tình trạng bệnh lý.

Giới hạn bình thường của ALP

Mức ALP bình thường có thể khác nhau tùy thuộc vào các yếu tố như tuổi tác, giới tính và sức khỏe tổng thể. Nói chung, mức ALP bình thường được cho là dưới 130 IU/L đối với người lớn.

Cần lưu ý là phạm vi tham chiếu có thể khác nhau giữa các phòng xét nghiệm.

Nguyên nhân gây ALP bất thường

Mức ALP bất thường, tăng hoặc giảm, có thể chỉ ra các tình trạng sức khỏe tiềm ẩn. Nồng độ ALP tăng cao, được gọi là chứng tăng phosphatase trong máu, phổ biến hơn và có thể do nhiều yếu tố gây ra, bao gồm:

  • Rối loạn gan: Các bệnh về gan như viêm gan, xơ gan và khối u gan có thể dẫn đến tăng mức ALP. ALP được sản xuất bởi gan và tổn thương gan hoặc tắc nghẽn dòng chảy của mật có thể khiến ALP rò rỉ vào máu.
  • Rối loạn xương: Các tình trạng ảnh hưởng đến quá trình chuyển hóa và luân chuyển xương, chẳng hạn như bệnh Paget, ung thư xương hoặc gãy xương đang lành, có thể khiến mức ALP tăng cao. ALP có liên quan đến quá trình khoáng hóa xương và hoạt động gia tăng của các tế bào xương có thể dẫn đến mức ALP cao hơn.
  • Rối loạn đường mật: Tắc nghẽn hoặc viêm đường mật, chẳng hạn như sỏi mật hoặc viêm đường mật nguyên phát, có thể làm tăng mức ALP. Tương tự như γ-GTP, ALP được giải phóng vào máu khi có sự suy giảm lưu lượng mật từ gan.
  • Tăng trưởng và Phát triển: Mức ALP tự nhiên cao hơn ở trẻ em và thanh thiếu niên do xương của chúng đang phát triển. Khi mang thai, nồng độ ALP cũng có thể tăng nhẹ.
  • Thuốc và rối loạn nội tiết tố: Một số loại thuốc, chẳng hạn như thuốc tránh thai, thuốc kháng sinh và thuốc chống co giật, có thể dẫn đến mức ALP tăng cao. Mất cân bằng nội tiết tố, chẳng hạn như cường cận giáp hoặc cường giáp, cũng có thể ảnh hưởng đến mức ALP.
  • Các tình trạng khác: Mức ALP có thể tăng lên trong nhiều tình trạng khác, bao gồm bệnh thận, rối loạn tuyến tụy và một số bệnh ung thư.

Điều quan trọng cần lưu ý là mức ALP tăng cao không thể nói lên một tình trạng cụ thể nào và các xét nghiệm chẩn đoán sâu hơn thường là cần thiết để xác định nguyên nhân cơ bản. Mô hình tăng ALP cụ thể, cùng với các yếu tố lâm sàng khác, có thể giúp hướng dẫn quá trình chẩn đoán.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời