Alpha thụ thể interleukin 5

07.08.2023 12:54 sáng

Alpha thụ thể interleukin 5 (Interleukin-5 receptor alpha: IL-5Rα) là một loại protein được tìm thấy trên bề mặt của một số tế bào trong cơ thể, bao gồm bạch cầu ái toan, basophils và một số loại tế bào T. IL-5Rα liên kết với interleukin-5 (IL-5), một cytokine có liên quan đến sự phát triển, kích hoạt và sống sót của bạch cầu ái toan, một loại tế bào bạch cầu liên quan đến phản ứng dị ứng và chống nhiễm ký sinh trùng.

Sự liên kết của IL-5 với IL-5Rα kích hoạt một lộ trình truyền tín hiệu dẫn đến việc kích hoạt và tăng sinh bạch cầu ái toan. Điều này có thể có lợi trong việc chống nhiễm ký sinh trùng, nhưng nó cũng có thể dẫn đến sự phát triển của các bệnh dị ứng như hen suyễn, trong đó bạch cầu ái toan đóng một vai trò nào đó.

IL-5Rα đã được xác định là mục tiêu tiềm năng để phát triển các phương pháp điều trị mới cho các bệnh dị ứng. Thuốc ngăn chặn IL-5Rα hoặc IL-5 đã được phát triển và hiện đang được sử dụng trong điều trị bệnh hen suyễn nặng và rối loạn bạch cầu ái toan.

IL-5Rα cũng đang được nghiên cứu trong bối cảnh ung thư, vì nó đã được phát hiện biểu hiện ở một số loại khối u. Nhắm mục tiêu IL-5Rα hoặc IL-5 có thể là một chiến lược tiềm năng để điều trị các bệnh ung thư này.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời