Interleukin 5

07.08.2023 12:54 sáng

Interleukin 5 (IL-5) là một cytokine đóng vai trò quan trọng trong hệ thống miễn dịch, đặc biệt là trong việc phát triển và kích hoạt bạch cầu ái toan, một loại bạch cầu tham gia vào các phản ứng dị ứng và chống lại nhiễm ký sinh trùng.

IL-5 chủ yếu được sản xuất bởi các tế bào T-helper type 2 (Th2), cũng như bởi các tế bào mast, bạch cầu ái toan và basophils. Nó hoạt động trên thụ thể của nó là IL-5R (Interleukin 5 receptor), được thể hiện trên bề mặt của bạch cầu ái toan và basophils, thúc đẩy sự biệt hóa, trưởng thành và sống sót của chúng.

Ngoài vai trò của nó trong việc phát triển và kích hoạt bạch cầu ái toan, IL-5 còn liên quan đến cơ chế bệnh sinh của một số bệnh dị ứng và viêm nhiễm, bao gồm hen suyễn, viêm mũi dị ứng và viêm thực quản tăng bạch cầu ái toan. Các tác nhân trị liệu nhắm mục tiêu IL-5 hoặc thụ thể của nó đã cho thấy nhiều hứa hẹn trong việc điều trị các tình trạng này.

 

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời