CD19

07.08.2023 12:54 sáng

CD19 là một loại protein bề mặt tế bào đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển và chức năng của tế bào B (B cell), một loại tế bào bạch cầu tạo ra các kháng thể để chống nhiễm trùng. Nó là một protein thụ thể xuyên màng và tham gia vào các đường truyền tín hiệu kích hoạt các tế bào B.

CD19 được biểu hiện rộng rãi trên các tế bào B trong suốt quá trình phát triển và trưởng thành của chúng, từ giai đoạn sớm nhất trong tủy xương đến các tế bào trưởng thành trong máu ngoại vi và các mô bạch huyết. Nó cũng được biểu hiện trên một số loại tế bào ung thư, bao gồm u lympho tế bào B và bệnh bạch cầu, khiến nó trở thành mục tiêu cho các liệu pháp điều trị ung thư.

Các tác nhân trị liệu nhắm vào CD19, chẳng hạn như kháng thể đơn dòngliệu pháp tế bào CAR-T, đã cho thấy kết quả đầy hứa hẹn trong việc điều trị các khối u ác tính của tế bào B. Bằng cách liên kết với CD19 trên bề mặt tế bào ung thư, các tác nhân này có thể kích hoạt hệ thống miễn dịch tấn công và loại bỏ các tế bào ung thư.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Khoa Y, ngành Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời