Chất chủ vận thụ thể vasopressin

07.08.2023 12:54 sáng

Chất chủ vận thụ thể vasopressin (Vasopressin receptor agonists) là thuốc kích hoạt thụ thể vasopressin trong cơ thể. Vasopressin là một loại hormone được sản xuất bởi tuyến yên, đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh cân bằng chất lỏng và huyết áp.

Chất chủ vận thụ thể vasopressin được sử dụng để điều trị các tình trạng như bệnh đái tháo nhạt (diabetes insipidus) được đặc trưng bởi tình trạng khát nước và đi tiểu nhiều do cơ thể không có khả năng điều chỉnh cân bằng nước đúng cách. Chúng cũng được sử dụng trong việc kiểm soát hạ natri máu, tình trạng nồng độ natri trong máu quá thấp.

Thuốc chủ vận thụ thể vasopressin hoạt động bằng cách kích thích thận tái hấp thu nước và giảm lượng nước tiểu, giúp tăng thể tích máu và tăng huyết áp. Chúng cũng có thể có những tác dụng khác đối với cơ thể, chẳng hạn như giảm viêm và cải thiện lưu lượng máu đến não.

Ví dụ về chất chủ vận thụ thể vasopressin bao gồm desmopressin, terlipressin và conivaptan. Những loại thuốc này có thể được dùng dưới dạng tiêm, xịt mũi hoặc uống. Các chất chủ vận thụ thể vasopressin thường được dung nạp tốt nhưng có thể gây ra tác dụng phụ như nhức đầu, buồn nôn và đau bụng. Chúng nên được sử dụng thận trọng ở những bệnh nhân mắc một số bệnh trạng nhất định, chẳng hạn như suy tim và suy thận.

Nguyễn Tiến Sử, MD, PhD, MBA

🎓Tốt nghiệp Bác Sĩ Đa Khoa (MD), tại Đại Học Y Dược TP. HCM, VIETNAM (1995). 🎓Tốt nghiệp Tiến Sĩ Y Khoa (PhD), ngành Y Học Ứng Dụng Gene, tại Tokyo Medical and Dental University, JAPAN (2007). 🎓Tốt nghiệp Thạc Sĩ Quản Trị Kinh Doanh (MBA), ngành Global Leadership, tại Bond University, AUSTRALIA (2015).

Trả lời