Vasopressin

20.08.2023 4:45 chiều

Vasopressin, thường được gọi là hormone chống bài niệu (Antidiuretic hormone : ADH), là một loại hormone quan trọng đóng vai trò chính trong việc điều chỉnh cân bằng nước và huyết áp trong cơ thể con người. Được sản xuất ở vùng dưới đồi và được giải phóng bởi tuyến yên sau, vasopressin hoạt động chủ yếu trên thận và mạch máu.

Một trong những chức năng chính của nó là kiểm soát sự tái hấp thu nước ở thận. Khi mức chất lỏng trong cơ thể thấp hoặc độ thẩm thấu máu tăng cao, vasopressin được giải phóng để thúc đẩy quá trình giữ nước ở thận, bằng cách tăng tính thấm của các ống góp của thận, cho phép nhiều nước hơn được tái hấp thu trở lại vào máu. Quá trình này giúp cô đặc nước tiểu và tiết kiệm nước, ngăn ngừa tình trạng mất nước.

Vasopressin cũng có vai trò điều hòa huyết áp. Nó tác động lên mạch máu để gây co mạch, thu hẹp mạch và tăng sức cản ngoại vi. Cơ chế này giúp tăng huyết áp khi cần thiết, chẳng hạn như khi lượng máu thấp hoặc khi bị căng thẳng.

Ngoài các chức năng sinh lý thiết yếu, vasopressin còn tham gia vào các hành vi xã hội và cảm xúc. Nó có liên quan đến quy định về liên kết xã hội, gây hấn và phản ứng căng thẳng. Ngoài ra, những bất thường trong tín hiệu vasopressin có liên quan đến các rối loạn như đái tháo nhạt (đặc trưng bởi đi tiểu nhiều và khát nước) và một số rối loạn tâm trạng.